Hội thảo Quy trình nuôi tôm an toàn sinh học

Ngày 24/9, tại hội trường UBND xã Tân Thạnh - huyện Tân Phú Đông đã diễn ra buổi hội thảo “Quy trình nuôi tôm an toàn sinh học” thuộc Đề tài "Nghiên cứu ứng dụng các chủng loại vi sinh vật có ích để xử lý đáy ao và nước ao nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Tân Thạnh – huyện Tân Phú Đông". Hội thảo do ông Lê Quang Khôi – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tiền Giang làm chủ trì.

Đến tham dự hội thảo có bà Hồ Thị Giàu – đại diện Phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang; ông Nguyễn Thanh Quang – Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Phú Đông; ông Nguyễn Ngọc Duy – Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cái Bè; ông Nguyễn Trung Hòa – Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông; bà Trần Thị Cẩm Thư – Phó chủ tịch xã Tân Thạnh và gần 20 hộ nuôi tôm tiêu biểu tại xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Nôi dung chính của hội thảo gồm: Báo cáo đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình nuôi tôm an toàn sinh học và Báo cáo đánh giá kết quả phân tích thử nghiệm các ao nuôi tôm. Qua phần trình bày của ông Nguyễn Phước Ái, chủ nhiệm đề tài, cho thấy sử dụng sản phẩm vi sinh xử lý đáy áo nuôi tôm có các lợi ích sau:

- Ổn định chất lượng nước ao nuôi tôm.

- Giảm các chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa (BOD, COD) và hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS)

- Đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học của các hợp chất hữu cơ, chất hữu cơ chậm phân hủy.

- Cải thiện quá trình lắng trong của ao nuôi và ao lắng, đồng thời giảm thể tích bùn lắng ao tôm.

- Giảm thiểu và kiểm soát mùi hôi, giảm khí độc phát sinh từ đáy ao nuôi.

- Tăng sức đề kháng, tôm ít mắc các bệnh thường gặp; mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với hình thức cũ.

Phần thảo luận, các đại biểu đã đánh giá, nhận xét về việc sử dụng các chế phẩm vi sinh và vấn đề sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm an toàn sinh học. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng có kiến nghị trong việc xuất bản tài liệu hướng dẫn quy trình nuôi tôm an toàn sinh học để người dân nuôi tôm có thể dễ dàng thực hiện, đồng thời tiếp tục nhân rộng mô hình này trong vùng nuôi tôm của huyện Tân Phú Đông.

Phát biểu kết thúc hội thảo, ông Lê Quang Khôi đã chân thành tiếp nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu và hộ dân nuôi tôm trên địa bàn, đồng thời sẽ kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ có những dự án ứng dụng kết quả để nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn sinh học ở xã Tân Thạnh – huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

CN. Vũ Phương Thảo