Truy cập nội dung luôn

Quang Cao Trai Quang Cao Trai

 

Chào mừng bạn đến với website Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học - Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang

Tin tức - Sự kiện Tin tức - Sự kiện

Ứng dụng và phát triển công nghệ thủy canh và bán thủy canh trong canh tác các loại rau quy mô hộ gia đình huyện Cái Bè

Nông nghiệp đô thị đã trở thành xu thế tất yếu trong quá trình phát triển đô thị ở các quốc gia. Trên thế giới, gần 1/3 lượng rau, quả, thịt, trứng cung ứng cho đô thị là từ nông nghiệp đô thị, 25 - 75% số gia đình ở thành phố phát triển theo mô hình nông nghiệp đô thị. Với các ưu điểm nổi bật như hệ thống nhỏ, dễ vận hành, không sử dụng nhiều công lao động mà vẫn tạo ra các sản phẩm sạch và an toàn với người dân; nông nghiệp đô thị ngày càng được nhiều đối tượng tham gia, không chỉ những người lớn tuổi có sở thích làm vườn mới thuê đất trồng rau quả mà hiện nay các đối tượng trẻ như sinh viên cho tới công chức bận rộn đều muốn có không gian nhỏ để trồng các loại rau quả mình yêu thích. Và mô hình trồng rau thủy canh là một trong những giải pháp đáp ứng được các tiêu chí mà nông nghiệp đô thị đòi hỏi.

Tiền Giang là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng đáng kể về mọi mặt, đi kèm với sự phát triển đó là sự gia tăng các khu công nghiệp tương ứng với sự giảm sút diện tích đất canh tác các loại rau màu. Hiện nay, không chỉ ở Tiền Giang mà tại các tỉnh thuộc khu vực Bắc - Trung - Nam của Việt Nam nói chung đang phải đối mặt với ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Một số nơi bị ngập úng vào mùa mưa nhưng lại thiếu nước canh tác vào mùa nắng kèm theo sự xâm nhập mặn làm cho việc sản xuất các loại rau màu gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, gần đây số vụ ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng và số lượng người phải nhập viện cấp cứu ngày càng nhiều. Nguyên nhân được xác định do rau quả có dư lượng đạm nitrate và thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Để ứng phó với tình hình phức tạp của biến đổi khí hậu như hiện nay và tạo ra sản phẩm an toàn cho sức khỏe con người, một trong những biện pháp hiệu quả được áp dụng đó là sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với nhà màng trong canh tác các loại rau (bán thủy canh), hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững.

Chính vì những lý do trên, Dự án "Ứng dụng và phát triển công nghệ thủy canh và bán thủy canh trong canh tác các loại rau quy mô hộ gia đình huyện Cái Bè" đã được triển khai thực hiện từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2019. Dự án do Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học chủ trì, Kỹ sư Hồ Ngọc Hân làm chủ nhiệm với các mục tiêu sau:

Mục tiêu chung:

Thiết lập các mô hình trồng rau kiểu mẫu ở quy mô hộ gia đình, đáp ứng cho nhu cầu tự trồng, tự cung cấp rau sạch, an toàn cho sức khỏe của người dân. Hơn nữa, các mô hình trồng rau thủy canh/ bán thủy canh cũng góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp tại mỗi gia đình, là nơi thư giãn sau thời gian làm việc mệt nhọc ở bên ngoài.

Mục tiêu cụ thể:

- Xây dựng 03 mô hình trồng rau thủy canh và 02 mô hình trồng rau bán thủy canh tại các nông hộ của huyện Cái Bè - Tiền Giang.

- Tạo sản phẩm rau sạch, an toàn về vệ sinh thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau tại chỗ cho các nông hộ trên địa bàn huyện Cái Bè - Tiền Giang.

Sau một năm thực hiện, dự án đã đạt được các kết quả sau:

- Xây dựng được 03 mô hình trồng rau thủy canh (mô hình trồng rau có dạng bậc thang 3 tầng, kích cỡ: dài x rộng x cao = 2m x 0,6m x 1,2m) và 02 mô hình trồng rau bán thủy canh (tổng diện tích 700m2) tại các nông hộ của huyện Cái Bè - Tiền Giang (01 mô hình 500m2 và 01 mô hình 200m2).

- Tạo sản phẩm rau sạch, an toàn về vệ sinh thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau tại chỗ cho các nông hộ trên địa bàn huyện Cái Bè - Tiền Giang: mô hình trồng rau thủy canh: 36 - 40kg rau/ 03 vụ, mô hình trồng rau bán thủy canh: 1.500 - 1.800kg rau/ 03 vụ (02 tháng/ vụ).

- Các nông hộ nhận chuyển giao công nghệ nắm được quy trình kỹ thuật canh tác và có thể tự sản xuất được những vụ tiếp theo.

Với những kết quả như trên, Hội đồng nghiệm thu đã xếp loại Đạt cho dự án và đề nghị Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cái Bè tiếp tục giữ vai trò làm đầu mối để phát triển mô hình sản xuất rau ở địa phương.

CN. Vũ Phương Thảo


Tin liên quan
Công tác kiểm soát thủ tục hành chính quý I năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ    20/03/2020
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020 của Sở KH&CN    27/02/2020
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ    06/02/2020
Phát động chuyên đề thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2020    06/02/2020
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    06/02/2020
Lớp tập huấn “Kiến thức cơ bản về An toàn bức xạ cho nhân viên phòng X-quang của các cơ sở y tế”    24/12/2019
Ứng dụng và phát triển công nghệ thủy canh và bán thủy canh trong canh tác các loại rau quy mô hộ gia đình huyện Cái Bè    10/12/2019
Hội thảo Quy trình nuôi tôm an toàn sinh học    10/12/2019
Lớp tập huấn “Kiến thức an toàn bức xạ cho nhân viên và phụ trách an toàn trong y tế”    10/12/2019
Tập huấn nông dân nhân rộng mô hình - bước đệm quan trọng phát triển làng nghề trồng nấm rơm trên phế phẩm cây sả tại huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang    10/12/2019

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai quyết toán ngân sách năm 2019 của Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học
 V/v thông báo mở lớp tập huấn "Kiến thức cơ bản về An toàn bức xạ cho nhân viên phòng X- quang của các cơ sở y tế”.
 Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học
 [14/10/2019] KẾ HOẠCH Tổ chức lớp tập huấn "Kiến thức cơ bản về An toàn bức xạ cho nhân viên phòng X – quang của các cơ sở y tế"
 Quyết định về việc công nhận kết quả trúng tuyển

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Hinhanh Nho Home Hinhanh Nho Home

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Visit Counter 2.0 Visit Counter 2.0

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 3
  Tổng lượt truy cập: 17148