Truy cập nội dung luôn

Quang Cao Trai Quang Cao Trai

 

Chào mừng bạn đến với website Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học - Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang

Tin tức - Sự kiện Tin tức - Sự kiện

Kỹ thuật trồng bông cải trong nhà màng

Từ khi áp dụng hệ thống nhà màng, nhà lưới vào sản xuất, Trung tâm kỹ thuật và Công nghệ Sinh học (Trung tâm) đã rất thành công khi cho ra những sản phẩm sạch, chất lượng có giá trị dinh dưỡng cao được khách hàng quan tâm sử dụng như cà chua, dưa lưới, cải ngọt, cải xanh, khổ qua, bí đao….

Nhằm đa dạng thêm các sản phẩm khác trong hệ thống nhà màng nhà lưới, tháng 11/2015 Trung tâm đã sử dụng nhà lưới 480m2 để trồng thử bông cải (súp lơ) xanh và bông cải trắng (một loại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng có tiếng trong các loại rau xanh), có giá trị kinh tế cao nhưng tương đối khó trồng ở vùng khí hậu như tỉnh Tiền Giang.

Quá trình trồng bông cải trong nhà lưới được tiến hành như sau:

- Ươm hạt: Hạt giống mua về sẽ được ngâm khoảng 2 giờ, sau đó đem gieo, 20 ngày sau thì trồng vô bầu nylon (bầu đã chứa giá thể).

- Kỹ thuật trồng: Đặt bầu (01cây cải/01bầu) thành từng liếp với mật độ 40cm x 40cm.

- Chăm sóc: Mỗi ngày tưới dung dịch dinh dưỡng một lần (áp dụng kỹ thuật tưới bằng phương pháp phun nhỏ giọt) với tỷ lệ 01 lít/01 cây đối với cây chưa có nụ; đối với cây đã ra nụ thì 03 lít/01 cây.

Sau 60 ngày bông cải cao tầm 45cm, tán lá xòe rộng ra hai bên. Lá bông cải tương tự như lá su hào, phiến lá to bản màu xanh thẫm và có gân lá khá to. Lúc này bông cải bắt đầu xuất hiện nụ, bông cải có hình dạng đài to, hình dáng sần sùi. Nhìn kỹ vào bề mặt bông sẽ thấy có những nốt nhỏ giống như những nốt gạo lấm tấm phân bố đều trên toàn bộ bông.

Đối với kỹ thuật trồng thông thường, đây là lúc phải dùng biện pháp che hoa nhằm đảm bảo cho bông cải trắng, non; nếu không che, dưới ảnh hưởng của ánh sáng, nhiệt độ hoa sẽ không trắng mà chuyển sang màu vàng rồi màu vàng sẫm sau đó hóa nâu. Tuy nhiên đối với việc trồng trong nhà màng thì không cần phải che hoa vì nhiệt độ và ánh sáng trong nhà màng đủ đảm bảo cho bông cải đạt chất lượng theo yêu cầu (trắng, non, tròn).

- Thu hoạch: Thời điểm hái bông cải cũng khá quan trọng, phải đúng lúc thì chất lượng bông cải mới cao. Hái sớm quá khi ăn sẽ thấy hơi ngái, còn nếu quá già thì cũng không còn ngon. Vì vậy thời điểm thích hợp nhất để hái bông cải là khi thấy bông cải có gạo hoa nhỏ, các cánh hoa chưa nở to quá mà chỉ lấm tấm trên mặt hoa (khoảng 20 ngày tính từ lúc bông cải xuất hiện nụ). Bông cải nếu vào chính vụ khi hái sẽ có khối lượng khoảng 0,8 đến 1 kg.

Sau hơn 03 tháng trồng (khoảng 100 ngày) vào tháng 2/2016 Trung tâm đã tiến hành thu hoạch bông cải. Trung bình 02 bông được 1,5 kg (giá bán là 30.000 đồng/01kg). Theo khảo sát người tiêu dùng, bông cải được trồng trong nhà lưới của Trung tâm giòn, ngọt không có vị nồng, màu sắc đạt so với yêu cầu.

Ngoài giá trị về kinh tế, thời gian canh tác ngắn (100 ngày), bên cạnh đó bông cải còn có giá trị dinh dưỡng cao vì có chứa sắt và axit folic,  nhiều vitamin (A, C, vitamin nhóm B…) và khoáng chất (kali, natri, magie, đồng, sắt, lưu huỳnh, clo và phốt pho…). Loại rau củ này rất tốt cho hệ tim mạch do có thể đào thải những cholesterol khỏi cơ thể để củng cố mạch máu, hỗ trợ gan để trung hòa tất cả các độc tố, phòng chống ung thư.

Minh Thư


Tin liên quan
Công tác kiểm soát thủ tục hành chính quý I năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ    20/03/2020
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020 của Sở KH&CN    27/02/2020
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ    06/02/2020
Phát động chuyên đề thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2020    06/02/2020
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    06/02/2020
Lớp tập huấn “Kiến thức cơ bản về An toàn bức xạ cho nhân viên phòng X-quang của các cơ sở y tế”    24/12/2019
Ứng dụng và phát triển công nghệ thủy canh và bán thủy canh trong canh tác các loại rau quy mô hộ gia đình huyện Cái Bè    10/12/2019
Hội thảo Quy trình nuôi tôm an toàn sinh học    10/12/2019
Lớp tập huấn “Kiến thức an toàn bức xạ cho nhân viên và phụ trách an toàn trong y tế”    10/12/2019
Tập huấn nông dân nhân rộng mô hình - bước đệm quan trọng phát triển làng nghề trồng nấm rơm trên phế phẩm cây sả tại huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang    10/12/2019

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học
 [14/10/2019] KẾ HOẠCH Tổ chức lớp tập huấn "Kiến thức cơ bản về An toàn bức xạ cho nhân viên phòng X – quang của các cơ sở y tế"
 Quyết định về việc công nhận kết quả trúng tuyển
 Quyết định về việc thành lập hội đồng tuyển dụng
 Phương án Sắp xếp tổ chức bộ máy ngành Khoa học và Công nghệ

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Hinhanh Nho Home Hinhanh Nho Home

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Visit Counter 2.0 Visit Counter 2.0

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 6
  Tổng lượt truy cập: 16599