Truy cập nội dung luôn

Quang Cao Trai Quang Cao Trai

 

Chào mừng bạn đến với website Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học - Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang

Tin tức - Sự kiện Tin tức - Sự kiện

Nhân giống lan cao cấp Renanthera nhanh và rẻ

Renanthera là một trong những giống lan cao cấp ở Việt Nam có những ưu điểm như: phát hoa dài (50 - 70 cm), kích thước hoa lớn (2 - 5 cm), phát hoa phân nhánh nhiều (7 – 10 nhánh/phát hoa), trung bình có khoảng 15 - 20 hoa/nhánh, hoa lâu tàn (3 - 4 tháng), thích hợp với khí hậu TP.HCM và được thị trường ưa chuộng.

Hiện nay, nguồn giống chủ yếu vẫn được nhập từ Thái Lan nên giá thành rất cao.Vì vậy, việc áp dụng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào thực vật trong nhân giống in vitro cây là cần thiết.

Nhóm nghiên cứu Kha Nữ Tú Uyên, Nguyễn Thị Hồng Tú, Vương Thị Hồng Loan, Nguyễn Thị Điệp, Phạm Đình Dũng, Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM đã thành công trong việc tạo nguồn cây giống đồng đều, rút ngắn thời gian nhân giống vì không qua giai đoạn tạo chồi, giảm chi phí sản xuất và hạ giá thành. 

Trong các giai đoạn nhân giống in vitro thì giai đoạn tái sinh PLBs (chồi) tạo nguồn mẫu ban đầu góp phần rất quan trọng trong sự thành công của quá trình sản xuất cây giống.

Một trong những khó khăn trong quá trình nhân giống Renanthera là vấn đề hóa nâu gây chết mẫu, hiện tượng này do sự oxy hóa các chất có nguồn gốc phenol, chất này có phản ứng độc, và hơn nữa các tế bào chết đi có thể làm giảm hoặc hủy bỏ sự trao đổi giữa mô thực vật và môi trường nuôi cấy.

Sự hóa nâu mẫu cấy dẫn đến sự chết sớm của chồi non in vitro và nó liên quan trực tiếp đến hoạt động của enzym polyphenol oxidase. Sự hóa nâu không liên quan đến mức độ của phenol nội sinh. Nhiều phương pháp loại trừ chất tiết này và đặc biệt là các sản phẩm oxy hóa của chúng được thực hiện, chẳng hạn như dùng chất chống oxy hóa, enzym ức chế phenol, polyvinylpyrrolidone (PVP), than hoạt tính và nhiều loại chất hấp thụ khác.

Hầu hết các phương pháp này đều kèm với việc cấy chuyền mẫu sau 2 - 3 tuần sang môi trường mới.

Trong nhân giống in vitro lan Renanthera, việc sử dụng phát hoa để tạo PLBs trực tiếp vẫn chưa được nghiên cứu, phương pháp chủ yếu được sử dụng vẫn là tạo chồi từ phát hoa.

Nghiên cứu này nhằm tạo nguồn cây giống đồng đều, rút ngắn thời gian nhân giống, vì không qua giai đoạn tạo chồi, giảm chi phí sản xuất và hạ giá thành cây giống.

Qua nghiên cứu ảnh hưởng của TDZ và NAA đến sự phát sinh PLBs lan Renanthera cho thấy, môi trường MS bổ sung PVP 20 mg/l thích hợp để hạn chế sự hóa nâu của mẫu cấy.

Môi trường MS bổ sung nồng độ TDZ 1 mg/l thích hợp cho sự phát sinh PLBs từ phát hoa với 51% mẫu tái sinh PLBs và số lượng PLBs thu được trên mỗi đốt (1 cm) là 50,1 PLBs.

Theo khoahocphothong.com.vn,03/02/16

Tin liên quan
Nhân giống lan cao cấp Renanthera nhanh và rẻ    09/06/2017
Kỹ thuật trồng bông cải trong nhà màng    09/06/2017

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 [14/10/2019] KẾ HOẠCH Tổ chức lớp tập huấn "Kiến thức cơ bản về An toàn bức xạ cho nhân viên phòng X – quang của các cơ sở y tế"
 Quyết định về việc công nhận kết quả trúng tuyển
 Quyết định về việc thành lập hội đồng tuyển dụng
 Phương án Sắp xếp tổ chức bộ máy ngành Khoa học và Công nghệ
 Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Album trang chủ Album trang chủ

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Hinhanh Nho Home Hinhanh Nho Home

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Visit Counter 2.0 Visit Counter 2.0

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 17
  Tổng lượt truy cập: 14638